đồ ăn giao tận nhà

Món ngon Hà Tĩnh : Bún Bò Đức Thọ

Thảo luận trong 'Đặc sản miền Trung' bắt đầu bởi lethuhien, 11/9/17.

  1. let

    New Member

    Tham gia ngày:
    11/9/17
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Giới tính:
    Nữ
    Bún Bò Đức Thọ

    [​IMG] [​IMG] [​IMG]
    Hà Tĩnh, thuộc dải đất miền Trung nắng gió, có vô vàn món ăn đặc biệt mà du khách hoàn toàn bị mê hoặc. Trong số đó, phải kể đến một loại bún dân dã: Bún Bò Đức Thọ.

    Không phải ngẫu nhiên mà món bún này lại trở thành điểm nhấn của Hà Tĩnh. Bằng sự khéo léo trong từng công đoạn làm bún và tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu, bún bò Đức Thọ thực sự là món ăn bạn cần phải thử khi đặt chân đến mảnh đất này.

    Sợi bún thủ công

    Bún bò – hẳn nhiên phải có bún và thịt bò, và mọi bát bún bò đều có cùng một công thức. Tuy nhiên, điều làm nên nét riêng cho bún bò Đức Thọ cũng nằm ở chính các nguyên liệu này.

    Với mọi loại bún bình thường, sợi bún nhỏ, màu trắng tinh, dễ bị nát khi cho vào nước. Với món ăn này, bún được làm thủ công từ các hạt gạo Đức Thọ. Gạo được vo, đãi sạch và đem ngâm nước. Sau 5 ngày, đưa gạo đã ngâm vào máy xay nhuyễn cùng với nước để tạo thành bột gạo dẻo, nhão.

    Bột lại được ủ và chắt bỏ nước chua, rồi đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột to cỡ bắp chân người lớn. Các quả bột lại tiếp tục được nhào, trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng rồi đưa qua màn lọc sạch sạn. Sau cùng, bột được đưa vào khuôn để cắt sợi. Chính vì thế, sợi bún to, dai và có màu hoa cau đặc trưng.

    Nước dùng nguyên chất

    Thịt bò dùng trong bún cũng có nguồn gốc từ Đức Thọ. Bò được thả theo triền đê, nên thịt chắc, mềm và thơm hơn hẳn vùng khác. Nước dùng được hầm từ đuôi và xương ống, cùng với các gia vị tư nhiên như gừng tươi… Bún được để riêng, chứ không để sẵn trong tô có nước dùng. Cách ăn này khá giống bún chả ở miền Bắc.

    Ăn một bát bún bò Đức Thọ, thấy vị thịt mềm, thơm và ngọt lừ. Sợi bún giòn và dai đến tận cuối bữa ăn. rau kèm theo thường là húng quê, ngò gai. Thi thoảng có người ăn kèm với bánh tráng (còn gọi là bánh đa) cũng do chính người dân địa phương tự tay quạt, dày, giòn và đầy những hạt vừng béo, thơm.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Ăn ở đâu đúng vị nhất?

    Về Hà Tĩnh, hầu như xã, huyện nào cũng có các quán ăn có món bún này trong thực đơn. Nhưng đúng như cái tên của nó, bạn cần phải ăn ở Đức Thọ, mới thấy được hết vị ngon của một món bún địa phương. Bạn nên đến quán bún bò Đò Trai bà Đồng ( ngay cạnh cầu Đò Trai). Tại Thành phố Hà Tĩnh, bạn có thể tìm đến Nhà hàng - Khách sạn Bình Minh để thưởng thức nó. Đầu bếp tại đây luôn được yêu cầu phục vụ món ăn này trong bữa sáng. (Do đặc trưng vùng miền, Hà Tĩnh rất ít quán cơm bụi. Người HT chủ yếu dùng cơm cùng với gia đình ngay tại nhà, các quán ăn, nhà hàng phục vụ các món khác). Địa chỉ KS: 09 Trần Phú- Tp.Hà Tĩnh
     

    Các file đính kèm:

    Chỉnh sửa cuối: 12/9/17
    an nhien thích bài này.
  2. let

    New Member

    Tham gia ngày:
    11/9/17
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Giới tính:
    Nữ
    sao mình load hình không được nhỉ? :(:(
     
  3. HungITCVIET

    New Member

    Tham gia ngày:
    2/2/17
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam

Chia sẻ trang này