đồ ăn giao tận nhà

Mắm nhum Mỹ An - Đặc sản Bình Định

Thảo luận trong 'Đặc sản miền Trung' bắt đầu bởi lovefood, 12/5/17.

  1. lovefood

    Administrator

    Thành viên BQT
    Tham gia ngày:
    16/6/16
    Bài viết:
    132
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Nhắc tới mắm nhum thì chỉ có ở Mỹ An – Bình Định là ngon. Ngày xưa, mọi người dùng mắm nhum ở nơi đây để cống tiến cho vua. Nhưng ngày nay nó đã thành đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền

    Nhum là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò; sống ở những gành đá ven bờ biển nước ấm, lẫn trong rong rêu. Khi còn nhỏ, con nhum tựa trái chôm chôm, mầu đen thẫm. Khi lớn có hình tròn dẹt, có thể nhận ra chúng trong đám rong rêu vì thân nhum có nhiều gai, giương ra khỏi lớp vỏ để tự vệ

    Muốn bắt nhum phải lặn theo các gành đá, dùng chiếc móc sắt giật khẽ nhum chúng về phía mình, rồi nhặt bỏ vào bao. Cái khó là không được khua động mạnh, nếu không nhum sẽ bắn gai vào tay người rồi bám chặt vào vách đá.

    Muốn lấy được nhum phải cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum, thế là những múi thịt nhum đã lộ ra trước mắt. Nhum mập, thịt nhum nhìn đầy đặn như những múi sầu riêng. Nhum gầy, thịt chỉ như gạch cau bám dọc theo vỏ thành từng sọc dài, nhưng vẫn béo ngậy.

    Nhum cũng có nhiều loại, nhưng chỉ có nhum ta loại nhỏ thịt mới chắc, màu đỏ thẫm ngả sang đen mới có thể dùng làm mắm. Loại nhum ta này sống nhiều ở ven biển Sa Huỳnh tỉnh Quảng Ngãi và một ít ở Hoài Nhơn tỉnh Bình Định nên có thể nói mắm nhum là đặc sản của cư dân vùng biển này.

    [​IMG]

    Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc "giang" ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm rưng rức. Gia vị chỉ có tỏi và tiêu để nguyên hạt. Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ.

    Đã là mắm nhum thì ăn cách gì cũng ngon. Nhưng người dân vùng biển thích nhất dùng nó với bún tươi hoặc để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng.

    Người ta làm mắm nhum chỉ để dùng trong gia đình và làm quà cho người thân, bạn bè. Mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được vì không biết nơi bán, và người có cũng chỉ khăng khăng dùng đãi khách quý hoặc để dành tặng người thân.
     
  2. hoa

    Member

    Tham gia ngày:
    29/4/17
    Bài viết:
    189
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Web:
  3. freshcake

    New Member

    Tham gia ngày:
    20/7/17
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Web:
    Nhum này cho chanh vào ăn trực tiếp cũng ngon tuyệt
     
  4. tuổi thanh xuân

    Member

    Tham gia ngày:
    24/2/17
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6

Chia sẻ trang này